Giải mã Công nghệ: Xác thực Xuất xứ

Giải mã Công nghệ: Xác thực Xuất xứ

Xác thực Xuất xứ, truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh với tính chất Xác thực có được từ việc giải quyết bài toán gốc "tem chống làm giả bị làm giả"

Thưa quý vị và các bạn! hiện nay nạn hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội, hệ lụy tiêu cực đó là sự ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hoá, làm giảm uy tín của những nhà sản xuất chân chính vậy thực trạng với nạn hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường hiện nay như thế nào xin mời quý vị cùng theo dõi thông qua phóng sự ngay sau đây. <BTV Bảo Phong>

Tình trạng hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường, cộng với thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi khiến các doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải áp dụng nhiều loại công nghệ mới vào công tác chống hàng giả. Theo đánh giá của trung tâm chống hàng giả việt nam, vấn nạn hàng nhái hàng giả vẫn luôn là nỗi lo thường trực của các doanh nghiệp việt nam, công nghệ làm giả ngày càng tinh vi nên đã có rất nhiều trường hợp sản phẩm giả mạo nhái luôn cả tem chống giả. Rất nhiều doanh nghiệp đã chịu tổn thất nặng nề cả về doanh thu lẫn uy tín thương hiệu vì sản phẩm bị giả mạo. <lời bình>


1:00  phỏng vấn: Ông Trịnh Hồng Sơn, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Hasufood
"bây giờ một số cái sản phẩm đang dán cái tem truy xuất nguồn gốc qr và cái mã vạch, tuy nhiên hai cái đó thuần túy truy xuất về thông tin thôi chứ còn không xác thực được hàng hóa tức có nghĩa là chưa xác thực được nó là hàng thật hay hàng giả"

 

Với một nền kinh tế đang trong quá trình hội nhập như nước ta, để hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn, không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước mà còn làm xấu đi môi trường đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các doanh nghiệp nội địa. <lời bình>

1:30 phỏng vấn: anh Martin, du khách người Pháp
"Tôi thường có thói quen tìm hiểu kỹ sản phẩm mà mình định mua, và khi đến việt nam tôi vẫn duy trì thói quen này. Tuy nhiên, không phải lúc nào tôi cũng nhận được thông tin chính xác về vấn đề hàng thật hàng giả, vì đến tem chống hàng giả còn bị làm giả, thì thật khó cho chúng tôi. Hy vọng rằng việt nam sẽ có thêm những công nghệ mang tính chuẩn xác cao hơn nữa để bảo vệ người dân cũng như những du khách như chúng tôi."

2:11 phỏng vấn: Ông Trần Trọng Vinh, chủ tịch hiệp hội An ninh chuyên nghiệp Châu Á
"Hàng giả làm cái việc đang vô cùng nhức nhối đối với chúng ta, cũng như là trên thị trường thế giới, thế việc mà có cái công nghệ ấy để mà chống được cái việc đó thế nên là đang rất là là khó và chưa được ứng dụng rộng rãi."

Theo các chuyên gia, mặc dù việt nam đã đưa ra nhiều chế tài xử lý vi phạm kinh doanh hàng giả hàng nhái, xong vẫn chưa đủ sức răn đe với các đối tượng làm giả. Vì vậy, việc chọn lựa những giải pháp chống giả hiệu quả luôn được các doanh nghiệp ưu tiên đặt lên hàng đầu. Trong giai đoạn hiện nay, việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại nhằm tạo ra những giải pháp chống giả được xem là một trong những biện pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao. <lời bình>


Quý vị và các bạn thân mến! Với phương pháp phát hiện giả mạo bằng cách kết hợp giữa hệ thống blockchain, lưu trữ thông tin truy gốc sự kiện lịch sử với công nghệ tems chip, gọi tắt là tem chip blockchain, một nhóm tác giả tại Hà Nội đã đưa ra một loại tem chống giả chứa thông tin mã biến đổi liên tục, Có tên là TrueOrigin. Xin mời quý vị cùng theo dõi chi tiết thông qua phóng sự sau đây. <btv Bảo Phong>

Trong bối cảnh hàng giả hàng nhái tràn lan, gần đây thị trường đã xuất hiện thêm nhiều giải pháp công nghệ mới chống hàng giả bằng kỹ thuật số, hoặc dùng trí tuệ nhân tạo, blockchain, để chống hàng giả. Đây là giải pháp chống hàng giả bằng phương thức gắn chip  rfid, hoạt động dựa trên nguyên lý thu thập và bảo vệ dữ liệu. Dữ liệu bao gồm các thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, quá trình lưu hành sản phẩm, công việc và thu thập một cách tự động trên đường đi của sản phẩm, được bảo vệ nhờ vào công nghệ mã hóa dữ liệu của giải pháp TrueOrigin với công nghệ lõi là công nghệ định danh iSeal. <lời bình>

Chữ ký số ở trong tem biến đổi và lưu lại ở trong tem. Khác với các cái tem chống giả thông thường khác thông tin lưu trữ trên tem là cố định, tĩnh, vì tĩnh cho nên là sẽ bị sao chép. Với tem này của chúng tôi bên trong có một con chip nhớ, được kết nối với hệ thống blockchain qua điện thoại thông minh. Và cứ mỗi lần mà mình - người dùng - kiểm tra tem thì chữ ký số sẽ được sinh ra từ hội đồng xác thực blockchain và cập nhật lại trên tem, vô hiệu hoá cái việc sao chép, sao chép là hệ thống sẽ phát hiện ra ngay. Đó là điểm khác biệt về nguyên lý, và nó mở ra một thế giới mới trong lĩnh vực này.

 

Công nghệ là sự kết hợp giữa blockchain và chip nfc thành một loại tem chip blockchain không thể làm giả, dán lên thứ gì là định danh thứ đó, ghép cặp một-một giữa thế giới thực và thế giới số. Trong không gian số của logic toán học việc phân biệt đúng sai thật giả thì chuẩn rồi, tuy nhiên làm sao để ghép cặp được một một giữa thế giới thực với thế giới số là một thách thức lớn. 

Với giải pháp xuất xứ của TrueOrigin, thì tại sao lại giải quyết triệt để được cái bài toán về chống hàng giả? Vì nó xuất phát từ bản chất của hệ thống xuất xứ và cái đột phá về công nghệ xảy ra từ nguyên lý của hệ thống. Và điều đó giúp được giải quyết triệt để chống hàng giả cho sản phẩm.

Các chuyên gia nhìn nhận, trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc đưa công nghệ vào chống hàng giả là cấp thiết. Tuy nhiên, để việc chống hàng giả hiệu quả vẫn cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan cũng như người tiêu dùng để vấn nạn này không còn là nỗi lo thường trực của doanh nghiệp Việt.


Thưa quý vị, hiện nay chiếc tem chống giả này, và ứng dụng đi kèm đều khả dụng trên những hệ điều hành phổ biến. Vì vậy người sử dụng có thể dễ dàng tiếp cận ứng dụng miễn phí này, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh sau khi đối chiếu và kiểm tra với cơ quan quản lý và nhà sản xuất, qua hệ thống blốc-trên mọi thông tin xác thực về sản phẩm sẽ được hiển thị trên điện thoại của người dùng chỉ trong vòng chưa đầy một giây.

Đây là một sản phẩm sáng tạo, đó là những bức tranh vừa để trang trí, vừa có tác dụng khử mùi diệt khuẩn nhờ công nghệ tráng nano trên bề mặt tranh. Gần đây, để đối mặt với vấn đề xuất hiện tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường, với sản phẩm của mình, doanh nghiệp này đã áp dụng giải pháp xác thực xuất xứ với công nghệ tem chống hàng giả ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain, loại tem chống giả chứa thông tin mã biến đổi liên tục có tên là TrueOrigin.

So sánh với giải pháp trước đây thì, qr-code thì có thể làm giả mạo được. Còn đối với công nghệ TrueOrigin thì không thể làm giả mạo được, vì mỗi lần quét thì giải pháp này lại thay đổi chữ ký số và nó là duy nhất.

Chính vì thế mà không thể làm giả mạo được.

Tôi thấy giải pháp này khá hữu hiệu đối với khách hàng, khách hàng dễ dàng sử dụng, biết được xuất xứ của cái sản phẩm của chúng tôi một cách chi tiết hơn.

Là một người yêu thích những sản phẩm độc đáo và sáng tạo, tôi luôn mong muốn tìm kiếm và sử dụng những sản phẩm có chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ứng dụng chống hàng giả chu origin đã đáp ứng được những thông tin tôi cần tìm hiểu và giúp tôi yên tâm hơn khi sử dụng, và các cái thông tin chiếc tem chip blog trên này với chữ ký số biến đổi liên tục và được lưu lại trên tem sau mỗi sự kiện.

8:30 phỏng vấn: Ông Nguyễn Minh Vỹ, Hiệp hội chống hàng giả Việt Nam
Nguyên lý nó đã sinh ra đặc tính, mà đặc tính ở đây ấy là đặc tính của TrueOrigin là hoàn toàn là khác biệt với các công nghệ khác.

Đây là giải pháp có khả năng tự động phát hiện được tem đã bị sao chép bằng một thiết bị đầu cuối mà không cần tới chuyên gia, do đó mọi người dù có chuyên môn hay không đều có thể dễ dàng kiểm tra. Ở trên tay tôi là ứng dụng kiểm tra cho người sử dụng cuối trên điện thoại di động, người sử dụng có thể sử dụng để kiểm tra hàng thật hàng giả một cách dễ dàng. Và sau đó mình biết được thông tin xác thực, hàng này là hàng thật hay giả, và tất cả những thông tin về sản phẩm, từ câu chuyện của sản phẩm đến thông số kỹ thuật, cam kết của nhà sản xuất, và có thể theo dõi được sản phẩm này đã đi đâu.


Trên thực tế, việc áp dụng chuyển đổi số trong chống hàng giả là một trong những bước đi quan trọng để doanh nghiệp nâng cấp công nghệ chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu, và loại bỏ các loại hàng hoá giả mạo hàng kém chất lượng. Các doanh nghiệp thông qua các công cụ giải pháp chống hàng giả, nền tảng số, được đồng bộ với dữ liệu của doanh nghiệp, sẽ giúp kiểm soát được lưu thông hàng hóa trên thị trường. Truy vết đường đi của sản phẩm, truy xuất thông tin bán hàng, nhanh chóng phát hiện các trường hợp bị giả mạo, cũng như có các căn cứ để giải quyết khi các sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, là những sản phẩm công nghệ của việt nam khi đó cũng sẽ có cơ hội vươn tầm quốc tế.

Quý vị và các bạn thân mến. Với việc đạt đủ tiêu chí về tính mới, tính khả thi, và sự sáng tạo, chiếc tem định danh hàng hóa này đã đăng ký sáng chế trong nước và quốc tế. Hy vọng là trong thời gian tới ứng dụng blockchain trong công nghệ chống hàng giả hàng nhái sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng được doanh số bán hàng giảm thất thoát doanh thu; bên cạnh đó, thị trường thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển thông qua sự chủ động kiểm tra hàng hóa từ phía người tiêu dùng đã đặt mua hàng ở trên mạng internet.

Chương trình Công nghệ 360 ngày hôm nay của chúng tôi cũng xin được kết thúc tại đây.


Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi!

Kính chào tạm biệt! Và chúng ta sẽ cùng gặp lại nhau trong những chương trình lần sau!


Xem bài gốc trên VTV:  https://vtv.vn/video/cong-nghe-360-2023-so-24-649244.htm

Powered by Onyx Techlab